bao-tang-lich-su-tai-ha-noi-1
Các bảo tàng lịch sử tại Hà Nội

Bảo tàng lịch sử – nơi những dấu tích lịch sử, văn hóa của cả thời đại được cất giữ và lưu truyền luôn là điểm đến được nhiều người lựa chọn khi đến với Hà Nội. Hãy cùng Top10diachi điểm qua danh sách các bảo tàng lịch sử tại Hà Nội đáng để bạn tham quan ít nhất một lần trong đời nhé!

1. Bảo tàng Hồ Chí Minh

Bảo tàng Hồ Chí Minh là bảo tàng lịch sử tại Hà Nội được xếp vào loại lớn nhất cũng là bảo tàng nên đi nhất tại đây. Bảo tàng tập trung chủ yếu vào việc trưng bày những hiện vật, tư liệu về cuộc đời và con người Hồ Chí Minh. Nằm trong khu vực có nhiều di tích như: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu di tích Phủ Chủ tịch, Chùa Một Cột,… tạo thành một quần thể các di tích thu hút khách tham quan trong và ngoài nước.

bao-tang-lich-su-tai-ha-noi
Bức tượng toàn chân dung Hồ Chủ tịch bằng đồng thau ở sảnh chính

Tòa nhà cao 3 tầng được thiết kế theo khối hình vuông vát góc độc đáo. Chính giữa cửa đi vào có dựng một khối phù điêu hình lá cờ có ngôi sao cùng biểu tượng búa liềm thể hiện tinh thần cách mạng độc lập dân tộc. Xung quanh khuôn viên bảo tàng là một không gian rộng thoáng mát với nhiều cây xanh, có hồ nước nhân tạo điều hòa không khí.

2. Bảo tàng lịch sử Việt Nam

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam cùng với Bảo tàng Cách mạng Việt Nam là hai bảo tàng đã được sát nhập dưới tên Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Đây là nơi lưu giữ những hiện vật, phản ánh các nền văn hóa, lịch sử dựng nước và giữ nước của người Việt Nam từ thuở ban đầu khai sáng đến ngày ra đời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Viện bảo tàng có phong cách kiến trúc Đông Dương, nằm ở số 1 phố Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Viện Bảo tàng mở cửa đón khách cả tuần, trừ thứ hai. Tại đây còn lưu giữ nhiều hiện vật quý như Trống đồng Đông Sơn, gốm Bát Tràng, tượng thần Shiva, cọc gỗ trong trận Bạch Đằng,… Chắc chắn, bảo tàng lịch sử tại Hà Nội này sẽ mang lại những trải nghiệm bổ ích cho du khách.

3. Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam toạ lạc tại địa chỉ 66 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Bảo tàng thu hút một số lượng lớn du khách trong nước và nước ngoài không chỉ bởi chất lượng của các sưu tập hiệu vật, mà còn ở cả phần kiến trúc nghệ thuật và tòa nhà lịch sử.

bao-tang-lich-su-tai-ha-noi-3
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Toàn bộ khuôn viên Bảo tàng có diện tích 4.737m2 trong đó diện tích trưng bày trên 3.000m2. Bên cạnh không gian trưng bày thường xuyên, Bảo tàng có không gian Trưng bày chuyên đề, Không gian sáng tạo cho trẻ em và Không gian ẩm thực và đồ uống. Ngoài trụ sở chính tại đường Nguyễn Thái Học, Bảo tàng còn có cơ sở 2 tại Hoàng Cầu với một không gian lớn, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại, được sử dụng để bảo quản và phục chế các tác phẩm nghệ thuật, cũng như tổ chức các cuộc hội thảo khoa học trong nước và quốc tế.

4. Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là một trong những nơi trưng bày và lưu giữ những giá trị về văn hóa của 54 dân tộc anh em trên khắp cả nước. Bảo tàng nằm trên đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, cách trung tâm Hà Nội khoảng 8km. 

bao-tang-lich-su-tai-ha-noi-4
Bảo tàng như một bức tranh thu nhỏ về lịch sử và văn hóa của đồng bào 54 dân tộc

Bảo tàng lịch sử tại Hà Nội này được hình thành từ năm 1981 với diện tích 3,27 ha. Công trình này do kiến trúc sư Hà Đức Linh thiết kế và nữ kiến trúc sư Veronique Dollfus (người Pháp) thiết kế nội thất. Bảo tàng như một bức tranh thu nhỏ về lịch sử cũng như văn hóa của đồng bào 54 dân tộc anh em tại Việt Nam với đa dạng nét văn hóa vô cùng đặc sắc. Các hiện vật này được trưng bày theo nhiều loại khác nhau như: y phục, trang sức, vũ khí, nhạc cụ, tôn giáo, tín ngưỡng và nhiều hoạt động tinh thần khác.

5. Bảo tàng cách mạng Việt Nam

Viện Bảo tàng Cách mạng Việt Nam là nơi tái hiện lịch sử đấu tranh hàng trăm năm qua của nhân dân Việt Nam chống Pháp, chống Nhật, chống Mỹ, chống phong kiến, giành lại nền độc lập tự do cho Việt Nam. Nơi đây nguyên là Sở thương binh Việt Nam cũ, mặt chính quay ra đường Trần Quang Khải, mặt sau là phố Tôn Đản.

bao-tang-lich-su-tai-ha-noi-5
Nơi minh chứng lịch sử dân tộc

Bảo tàng lịch sử tại Hà Nội hiện nay trưng bày trên 8 vạn hiện vật. Gồm nhiều sưu tập và bộ sưu tập có giá trị cho việc nghiên cứu khoa học xã hội- nhân văn, cho việc tuyên truyền, giáo dục truyền thống, bồi dưỡng niềm tự hào dân tộc cho các thế hệ công dân Việt Nam. Các sưu tập hiện vật đó là nền tảng để bảo tàng tổ chức trưng bày về tiến trình phát triển lịch sử của dân tộc Việt Nam thời kỳ cận-hiện đại (từ 1858 đến nay).

6. Bảo tàng chiến thắng B52

Bảo tàng Chiến thắng B52 được khánh thành vào năm 1997, với hai khu trưng bày, gồm khu trưng bày trong nhà khái quát về truyền thống của lực lượng vũ trang Thủ đô Hà Nội qua các thời kỳ, đặc biệt là chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” với nhiều hiện vật, tài liệu, các tác phẩm nghệ thuật, sa bàn tổng hợp diễn biến chiến đấu trong 12 ngày đêm tháng 12/1972.

khu-di-tich-lich-su-ha-noi-7
Bảo tàng chiến thắng B52 – Nơi lưu giữ những ký ức hào hùng

Khu trưng bày ngoài trời gồm có các loại vũ khí, khí tài của quân, dân Thủ đô Hà Nội trong chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ; xác các máy bay B52 bị quân và dân Thủ đô bắn rơi trong 12 ngày đêm tháng 12/1972.

7. Bảo tàng Hà Nội

Bảo tàng Hà Nội, trước đây nằm ở số 5B phố Hàm Long, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là nơi trưng bày giới thiệu về thủ đô Hà Nội từ khi dựng nước đến nay. Được thành lập từ năm 1982, nên số lượng hiện vật của bảo tàng lên tới hàng chục ngàn, trong đó riêng kho cổ vật quý hiếm đã chiếm tới hơn 7 ngàn.

bao-tang-lich-su-tai-ha-noi-6
Một địa chỉ văn hóa đặc sắc

8. Bảo tàng chiến sĩ cách mạng bị tù đày

Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thuộc địa phận thôn Nam Quất, xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Nơi đây sở hữu hơn 4.000 hiện vật, di vật, hình ảnh được lưu trữ, trưng bày nhằm tái hiện lại một thời những chiến sĩ cách mạng trong cả nước phải sống nơi “địa ngục trần gian” (nhà tù Phú Quốc). Bảo tàng lịch sử tại Hà Nội này được xem là “địa chỉ đỏ” để các thế hệ đến tham quan, cùng nhau ôn lại một thời hào hùng của dân tộc…

bao-tang-lich-su-tai-ha-noi-7
Bảo tàng chiến sĩ cách mạng bị tù đày

9. Bảo tàng phụ nữ Việt Nam

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam – nơi lưu giữ, trưng bày và tái hiện hình ảnh biểu tượng của người phụ nữ đất Việt từ thời xa xưa cho tới hiện đại. Bảo tàng gồm 4 tầng với hàng nghìn các loại tư liệu và hiện vật, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã mất gần 10 năm để tìm kiếm và thu thập trên khắp cả nước: từ những hình ảnh cho đến các bộ trang phục, tất cả đều mang đặc trưng của người phụ nữ Việt Nam.

bao-tang-lich-su-tai-ha-noi-8
Phòng Khám Phá tại Bảo tàng phụ nữ Việt Nam

10. Bảo tàng Phòng không Không quân

Bảo Tàng Phòng Không Không Quân nằm trên đường Trường Chính thuộc quận Bạch Mai của Hà Nội. Bảo tàng nằm ở rìa sân bay Bach Mai bị bỏ hoang. Bảo tàng có tổng diện tích trưng bày 18.200m2, được xếp hạng 2 trong hệ thống bảo tàng Việt Nam. Đây là nơi lưu giữ những hình ảnh, tư liệu, hiện vật minh chứng cho quá trình ra đời, xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và chiến thắng của bộ đội Phòng không – Không quân Việt Nam.

bao-tang-lich-su-tai-ha-noi-99
Bảo tàng Phòng không – Không quân là bảo tàng chuyên ngành của một quân binh chủng quân đội nhân dân Việt Nam

Xem thêm: Sống lại một thời huy hoàng dân tộc với 10+ khu di tích lịch sử Hà Nội

Trên đây là 10 bảo tàng lịch sử tại Hà Nội nổi tiếng mà Top10diachi tổng hợp đươc. Nếu có dịp du lịch thủ đô thì đừng quên ghé thăm những địa chỉ này nhé!