bao-tang-nghe-thuat-ha-noi-0
Những bảo tàng nghệ thuật tại Hà Nội

Nếu yêu thích các sự kiện triển lãm, muốn tìm một không gian trưng bày những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc thì các bảo tàng về nghệ thuật chính là những điểm đến lý tưởng dành cho bạn. Chính vì vậy, hãy cùng Top10diachi khám phá một số Bảo tàng nghệ thuật Hà Nội quen thuộc dành cho những người yêu “cái đẹp” tại thủ đô nhé!

1. Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam

Nằm trong hệ thống các bảo tàng quốc gia Việt Nam, trực thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam được đánh giá là một trong những bảo tàng có vị trí quan trọng nhất trong việc lưu giữ và phát huy kho tàng di sản văn hoá nghệ thuật của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

bao-tang-lich-su-tai-ha-noi-3
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Bảo tàng nghệ thuật Hà Nội này tọạ lạc tại địa chỉ 66 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Bảo tàng thu hút một số lượng lớn du khách trong nước và nước ngoài không chỉ bởi chất lượng của các sưu tập hiệu vật, mà còn ở cả phần kiến trúc nghệ thuật và tòa nhà lịch sử.

bao-tang-nghe-thuat-ha-noi
Một số tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng được trưng bày tại đây

Diện tích toàn bộ khuôn viên Bảo tàng đến nay khoảng 4.737m2 với diện tích trưng bày trên 3.000m2. Bên cạnh không gian trưng bày thường xuyên, Bảo tàng có không gian Trưng bày chuyên đề, Không gian sáng tạo cho trẻ em và Không gian ẩm thực và đồ uống. Ngoài trụ sở chính tại đường Nguyễn Thái Học, Bảo tàng còn có cơ sở 2 tại Hoàng Cầu với một không gian lớn, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại, được sử dụng để bảo quản và phục chế các tác phẩm nghệ thuật, cũng như tổ chức các cuộc hội thảo khoa học trong nước và quốc tế.

Xem thêm: Sống lại một thời huy hoàng dân tộc với 10+ khu di tích lịch sử Hà Nội

2. Trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA

Tuy chỉ mới ra đời và đi vào hoạt động được một thời gian ngắn nhưng VCCA luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ yêu thích nghệ thuật tại Hà Nội. Được thiết kế theo phong cách tối giản, tinh tế với những màu sắc cơ bản tổng diện tích lên tới gần 4000 m2, Bảo tàng nghệ thuật Hà Nội này như một làn gió mới thổi vào đời sống tinh thần của giới trẻ thủ đô.

bao-tang-nghe-thuat-ha-noi-1
VCCA đang là trung tâm nghệ thuật đương đại thu hút bạn trẻ Hà Nội nhất

Ngay từ khi bước vào, bạn sẽ cảm nhận được tinh thần nghệ thuật đương đại ngập tràn tại nơi đây nhờ vào thiết kế theo phong cách tối giản, tinh tế, không thừa không thiếu dù chỉ là 1 chi tiết nhỏ. VCCA là hướng tới 3 mục tiêu chính: đầu tư bảo tồn, bảo tàng nhằm sưu tập, gìn giữ các di sản văn hoá nghệ thuật Việt Nam và các tác phẩm có giá trị về lịch sử, nghệ thuật.

3. Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace

Bảo tàng nghệ thuật Hà Nội này dành riêng cho những người yêu thích và muốn tìm hiểu về văn hóa Pháp. Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace tọa lạc trên phố Tràng Tiền. Đây là nơi gặp gỡ và giao lưu văn hóa Pháp, đào tạo tiếng Pháp, đồng thời là một trong những nhân tố của đời sống văn hóa nghệ thuật Hà Nội.

bao-tang-nghe-thuat-ha-noi-2
Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace

Không gian triển lãm của L’Espace tinh tế từ cách bày trí đến thiết kế ánh sáng. Bởi vậy, không chỉ được đắm chìm vào các tác phẩm nghệ thuật. Đến đây, bạn chắc chắn sẽ có những bức hình “sống ảo” không chê vào đâu được.

4. 54 Traditions Gallery 

Không gian văn hóa nghệ thuật của 54 Traditions Gallery cũng là một trong những điểm đến thu hút nhiều du khách Việt Nam và nước ngoài. Bảo tàng nghệ thuật Hà Nội này có rất nhiều bộ sưu tập thuộc các chủ đề như công cụ lao động, gốm sứ, rối nước, đồ đá, trang sức, thổ cẩm, mỹ nghệ và tranh vẽ. Hơn 1.000 hiện vật trưng bày và tài liệu liên tục được thay đổi chủ đề theo thời gian, theo 53 dân tộc anh em, theo xu hướng nghệ thuật để không làm nhàm chán người xem.

bao-tang-nghe-thuat-ha-noi-3
Phòng trưng bày này có nhiều bộ sưu tập thuộc các chủ đề khác nhau

54 Traditions Gallery cũng là một phòng trưng bày rất nổi tiếng khi góp mặt trên các tờ báo về du lịch và di sản như Heritage Magazine, Le Courrier du Vietnam Magazine hay Vietnam Pathfinder Magazine… Đặc biệt, rất nhiều hiện vật của phòng trưng bày đã có mặt tại các bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật trên thế giới.

Xem thêm:

  1. Ghé ngay 10+ bảo tàng lịch sử tại Hà Nội để xem có gì thú vị không nhé?
  2. Danh sách 10+ công trình kiến trúc Pháp thuộc vẫn còn nguyên tại Hà Nội
  3. Tổng hợp tất cả danh lam thắng cảnh lịch sử Hà Nội không nên bỏ qua

Mỗi bảo tàng đều chứa một nét đặc trưng riêng, là nơi các nghệ sĩ đưa những “đứa con tinh thần” của mình tới gần hơn tới khán giả. Nếu yêu nghệ thuật, yêu văn hóa Việt hay muốn tìm niềm cảm hứng thì hãy ghé thăm những bảo tàng nghệ thuật Hà Nội nổi tiếng mà Top10diachi đã tổng hợp ở trên nhé!