kien-truc-phap-avt
Khối kiến trúc Pháp nổi tiếng tại Hà Nội

Những công trình kiến trúc thời kỳ Pháp thuộc với sự phong phú về phong cách đã để lại cho Hà Nội một di sản kiến trúc quý giá. Bởi vậy, đây luôn là những điểm đến không thể bỏ qua với bất cứ ai mỗi khi ghé thăm mảnh đất kinh kỳ này. Hãy cùng Top10diachi điểm qua những công trình kiến trúc Pháp thuộc vẫn còn được lưu giữ nguyên vẹn đến hôm nay tại Hà Nội nhé!

Xem thêm: Sống lại một thời huy hoàng dân tộc với 10+ khu di tích lịch sử Hà Nội

1. Nhà thờ lớn Hà Nội

Đây là một trong những công trình kiến trúc Pháp nổi tiếng nhất tại Hà Nội. Nhà thờ Lớn Hà Nội là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Hà Nội, nơi có ngai tòa của tổng Giám mục. Nhà thờ cổ này là nơi thường xuyên diễn ra các sinh hoạt tín ngưỡng của các giáo dân thuộc tổng giáo phận Hà Nội.

kien-truc-phap
Nhà thờ chính tòa Thánh Giuse là tên chính thức của nhà thờ này

Nơi đây được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothic trung cổ châu Âu, rất thịnh hành trong thế kỷ 12 và thời Phục Hưng ở châu Âu theo mẫu của Nhà thờ Đức Bà Paris với những mái vòm uốn cong, rộng, hướng lên bầu trời. Vật liệu xây dựng chính của nhà thờ là gạch đất nung, tường trát bằng giấy bổi. Nhà thờ có chiều dài 64,5m, chiều rộng 20,5m và hai tháp chuông cao 31,5m với những trụ đá to nặng bốn góc. Trên đỉnh là cây thánh giá bằng đá.

2. Nhà hát lớn Hà Nội

Nhà hát Lớn Hà Nội là một công trình kiến trúc Pháp nổi tiếng tại thành phố Hà Nội phục vụ các buổi biểu diễn nghệ thuật. Nhà hát tọa lạc trên quảng trường Cách mạng tháng Tám, vị trí đầu phố Tràng Tiền, không xa hồ Hoàn Kiếm và Bảo tàng Lịch sử Việt Nam.

kien-truc-phap-1
Biểu tượng của di sản kiến trúc Pháp

Công trình được người Pháp khởi công xây dựng năm 1901 và hoàn thành năm 1911, theo mẫu Nhà hát Opéra Garnier ở Paris. Tuy nhiên nơi đây mang tầm vóc nhỏ hơn và sử dụng các vật liệu phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương. Tác phẩm của 2 kiến trúc sư Harlay và Broyer mang nhiều màu sắc, đường nét kiến trúc của các nhà hát ở miền Nam nước Pháp.

3. Cầu Long Biên

Cầu Long Biên là cây cầu bắc qua sông Hồng nối quận Hoàn Kiếm với quận Long Biên của Hà Nội. Cầu do Pháp xây dựng, đặt tên là cầu Doumer, theo tên của Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer.

kien-truc-phap-2
Cây cầu đi qua ba thế kỷ

Cầu được khởi công xây dựng từ năm 1899 và hoàn thành năm 1902, nằm trong chương trình phát triển giao thông khai thác thuộc địa của người Pháp ở Đông Dương. Từ khi ra đời, Long Biên đã được coi là biểu tượng của khoa học kỹ thuật và nghệ thuật kiến trúc đầu thế kỷ 20. Thời điểm đó, Long Biên là cây cầu thép thép lớn nhất khu vực Đông Nam Á, và là cây cầu dài thứ hai trên thế giới.

4. Trường Chu Văn An

Trường THPT Chu Văn An hay còn gọi là Trường Bưởi cũng là một khối kiến trúc Pháp còn nguyên vẹn đến ngày nay. Nơi đây được người Pháp thành lập với tên chính thức Lyceé du Protectorat (Trường Trung học Bảo hộ) nhằm đào tạo nhân viên cho bộ máy cai trị cho mình tại Bắc Kỳ.

kien-truc-phap-3
Ngôi trường với phong cách kiến trúc mang đậm dấu ấn của người Pháp

Công trình kiến trúc cổ kính và đẹp nhất của trường là Nhà Bát Giác. Nơi đây được xây dựng từ năm 1898. Ban đầu công trình có tên là Biệt thự Schneider (La villa Schneider), theo tên của chủ biệt thự là một chủ xưởng giấy người Pháp tên là Henri Schneider.

5. Bảo tàng lịch sử Việt Nam

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam được thành lập sớm nhất trên cơ sở kế thừa Bảo tàng Louis Finotdo trường Viễn Đông Bác Cổ. Nơi đây do người Pháp xây dựng năm 1926 và khánh thành vào năm 1932. Những hiện vật, tư liệu lịch sử trong Bảo tàng sẽ cung cấp cho du khách cái nhìn đầy đủ và toàn diện về các giai đoạn lịch sử của Việt Nam từ thời tiền sử cho đến giai đoạn đấu tranh dựng nước và giữ nước.

kien-truc-phap-4
Nơi đây được coi là một đại diện lớn của phong cách Kiến trúc Đông Dương

Nổi bật ở Bảo tàng này là một tòa nhà được quét vôi vàng, mang phong cách Kiến trúc kết hợp các giá trị của nền kiến trúc Pháp với các giá trị kiến trúc bản địa. Phần mái cấu tạo theo kiểu mái chồng diêm hai lớp thường thấy ở các công trình tôn giáo, tín ngưỡng Việt Nam truyền thống.

6. Đại học Tổng hợp Hà Nội

Đại học Tổng hợp trước kia là Viện Đại học Đông Dương, do chính quyền đô hộ Pháp thành lập vào năm 1907. Viện đại học này đào tạo người dân ba nước Đông Dương và cả các nước châu Á khác. Tòa nhà mang phong cách “Kiến trúc Đông Dương” kết hợp giữa kiến trúc kinh viện Châu Âu với các thành phần và giải pháp kiến trúc bản địa. Được xây dựng ở Hà Nội do kiến trúc sư E.Hébrard thiết kế năm 1924. Công trình hiện nay vẫn là một điểm nhấn về nghệ thuật kiến trúc Pháp tại Hà Nội.

kien-truc-phap-5
Đại học Đông dương – Một công trình kiến trúc tiêu biểu đầu thế kỷ XX

7. Ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng Nhà nước trước kia là Ngân hàng Đông Dương được thành lập theo sắc lệnh của Tổng thống Pháp ngày 21/1/1875. Công trình do Kiến trúc sư Félix Dumail thiết kế và xây dựng năm 1930. Ngoài trụ sở ngân hàng Đông Dương tại Hà Nội còn có các công trình khác tại Hải Phòng, TP.Hồ Chí Minh.

kien-truc-phap-6
Cấu trúc tòa nhà cho thấy công trình được thiết kế theo mô hình chủ đạo của các ngân hàng Pháp thời bấy giờ

8. Nhà khách Chính Phủ

Bắc Bộ phủ, nay là Nhà khách Chính phủ, là ngôi nhà hai tầng ở số 12 phố Ngô Quyền, Hà Nội. Đây từng là nơi đặt trụ sở chính quyền Bắc kỳ, và là một di tích lịch sử cũng là một trong những kiến trúc Pháp còn nguyên vẹn đến ngày hôm nay tại Việt Nam. Trước kia Nhà khách Chính phủ còn có tên gọi là Dinh thống sứ Bắc Kỳ (Hôtel de la résidence supérieure du Tonkin). Dinh được xây dựng năm 1919, thiết kế bởi kiến trúc sư Adolphe Bussy.

kien-truc-phap-7
Nhà khách Chính Phủ

9. Tòa soạn Báo Hà Nội mới

Tòa soạn Báo Hà Nội mới (số 44 Lê Thái Tổ, Hà Nội) được xây dựng năm 1893 theo phong cách kiến trúc thịnh hành của Pháp những năm thuộc địa ở Đông Dương. Nơi đây được xem là một trong những công trình kiến trúc Pháp nổi tiếng nhất được xây dựng tại trung tâm Hà Nội ngay từ cuối thế kỷ 19 và được đánh giá là công trình có giá trị nhất về mặt kiến trúc quanh Hồ Hoàn Kiếm.

kien-truc-phap-8
Hiện nay, nơi đây là một địa chỉ “sống ảo” nổi tiếng của giới trẻ Hà Nội

10. Chợ Đồng Xuân

Chợ Đồng Xuân là một trong những chợ lớn nhất tại khu phố cổ cũng như trên khắp Hà Nội. Chợ có lịch sử tồn tại hàng trăm năm từ thời phong kiến nhà Nguyễn. Năm 1889, khi những dấu tích cuối của sông Tô Lịch và hồ Thái Cực bị lấp hoàn toàn, người Pháp quy hoạch lại đã giải tỏa hai chợ trên và dồn tất cả các hàng quán vào khu đất trống của phường Đồng Xuân, tạo thành chợ Đồng Xuân.

kien-truc-phap-9
Chợ Đồng Xuân nổi tiếng tại thủ đô

Năm 1890 chính quyền Pháp mới bắt đầu xây dựng chợ Đồng Xuân, tạo thành năm vòm cửa và năm nhà cầu dài 52m, cao 19m. Mặt tiền theo kiến trúc Pháp, gồm năm phần hình tam giác có trổ lỗ như tổ ong, lợp mái tôn.

Xem thêm:

  1. Ghé ngay 10+ bảo tàng lịch sử tại Hà Nội để xem có gì thú vị không nhé?
  2. Bảo tàng nghệ thuật Hà Nội – điểm đến lý tưởng cho người yêu “cái đẹp”
  3. Tổng hợp tất cả danh lam thắng cảnh lịch sử Hà Nội không nên bỏ qua

Kiến trúc Pháp thực sự là một quỹ di sản kiến trúc đô thị – một bộ phận quan trọng góp phần tạo nên hình ảnh kiến trúc đô thị đặc trưng của Hà Nội. Chính vì vậy, nếu có cơ hội đến với thủ đô thì đừng quên ghé những địa chỉ nổi tiếng mà Top10diachi đã tổng hợp trong bài viết này nhé!