Trước khi được Apple chính thức giới thiệu vào ngày 10/9 vừa qua, đã có rất nhiều ý kiến tiêu cực phản hồi về cụm camera mặt lưng iPhone 11. Nhưng không thể phủ nhận rằng đây là một trong những yếu tố giúp Apple gia tăng doanh số của mình. Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để biết tại sao ShopDunk lại khẳng định vậy nhé!

Nhu cầu nhận biết trong xã hội của người dùng iPhone

Không như người dùng Android, người dùng iPhone không hoàn toàn do tìm kiếm các tính năng hay cấu hình mạnh mẽ, mà còn để thỏa mãn nhu cầu được nhận biết trong xã hội của họ.

Doanh số cao của mỗi dòng sản phẩm cùng các nỗ lực tiếp thị khiến mức độ nhận diện thương hiệu của iPhone trở nên nổi bật hơn hẳn so với các đối thủ khác tại nơi công cộng. Đặc điểm này trở thành một trong những lý do khó có thể cưỡng lại mong muốn sở hữu iPhone mới.

cum-camera-mat-lung-iphone-11-hinh-1-600x337
Nhu cầu được nhận biết trong xã hội là một động lực quan trọng cho quyết định mua iPhone

Có lẽ Apple cũng nhận ra và đang khai thác triệt để nhu cầu đó khi thường đưa ra các quyết định thay đổi thiết kế gây tranh cãi – nhưng chính điều này lại càng làm tăng khả năng nhận diện thương hiệu đối với mỗi thế hệ iPhone mới.

Chiếc iPhone 6 với ống kính camera lồi lên trên mặt lưng, iPhone 7 bỏ cổng cắm tai nghe 3,5mm, iPhone X khác biệt với màn hình tai thỏ và cụm camera kép đặt dọc trên mặt lưng. Tất cả những thay đổi về thiết kế này đều được “rò rỉ” trước khi ra mắt nhiều tháng trời.

Các chi tiết càng gây nhiều tranh cãi khi xuất hiện, nó càng được hiện diện nhiều hơn trên các phương tiện truyền thông và người dùng càng nhớ rõ hình ảnh đó hơn trong tâm trí của mình.

Xem thêm: Thành công của iPhone 11 bắt nguồn từ những nhân tố quen thuộc nhất

Cụm camera mặt lưng iPhone 11 – Xấu xí nhưng khác biệt

Công thức tương tự cũng đang được áp dụng với iPhone 11. Cụm 3 camera trên mặt lưng, dù xấu xí và gây tranh cãi, đang trở thành điểm nhấn cho thấy khác biệt rõ rệt với các thế hệ trước và với cả các đối thủ cạnh tranh khác.

Và những hình ảnh về cụm camera này phổ biến trên các phương tiện truyền thông từ nhiều tháng nay đến mức, ngay cả khi nó chưa được mở bán, người ta cũng có thể nhận ra nó ngay cho dù chỉ nhìn lướt qua trên phố.

Chính Apple cũng phải thừa nhận cụm camera mặt lưng iPhone 11 rất xấu xí khi trong đoạn video quảng cáo của mình, họ đã ngầm ẩn dụ module camera sau này như một khuôn mặt người ngoài hành tinh hoặc thậm chí như mắt của con bọ ngựa.

cum-camera-mat-lung-iphone-11-hinh-2-600x371
Apple còn chẳng buồn che đi những nét xấu xí trên cụm camera của mình

Thế nhưng có lẽ Apple có rất ít lựa chọn khác về thiết kế cụm camera sau nếu muốn khác biệt hẳn so với các đối thủ cạnh tranh.

Hàng loạt thiết bị của Samsung với 3 thậm chí 4 camera đã xuất hiện. Các camera này đã được đặt ngang trên dòng Galaxy S10, được đặt dọc trên Galaxy Note 10 – nghĩa là Apple sẽ khó có thể lựa chọn hướng đi này.

Trong khi đó, Huawei Mate 20 đã “xí trước” thiết kế module camera vuông với các ống kính thẳng hàng, vuông góc với nhau. Hơn nữa Huawei còn làm mọi cách để cụm camera này hiện lên không quá thô thiển trên mặt lưng thiết bị – nghĩa là Apple cũng khó có thể chọn hướng đi này nếu không muốn bị nhầm lẫn với đối thủ.

Vì vậy, dù làm không ít người thất vọng với thiết kế cụm camera hiện tại, nhưng có lẽ Apple cũng không còn lựa chọn nào tốt hơn, nếu muốn đáp ứng nhu cầu nhận biết trong xã hội của những người sẵn sàng bỏ ra 1.000 USD cho chiếc smartphone của mình.

Nhưng nếu Apple học tập cách thiết kế của Samsung hay Huawei cho cụm camera sau của mình – để có một thiết kế dễ coi hơn – liệu doanh số của họ có được cải thiện hơn không? Khó có thể chắc chắn về điều đó.

Bộ đôi iPhone Xs và iPhone Xs Max của năm ngoái là một minh chứng rõ ràng cho việc doanh số sẽ kém cỏi thế nào khi Apple đưa ra những sản phẩm giá cao với thiết kế không có nhiều khác biệt so với thế hệ trước.

Nhưng dựa trên dữ liệu của BestBuy, hãng phân tích ThinkNum cho thấy, dù có giá cao hơn, doanh số của iPhone Xs Max khả quan hơn so với iPhone Xs – có lẽ kích cỡ màn hình lớn hơn khiến nó dễ nhận ra hơn và vì vậy, được ưa thích hơn.

Hiện tại, ngay cả khi việc mở bán chính thức bộ ba iPhone 11 mới vẫn chưa diễn ra, nhưng báo cáo từ nhiều nhà phân tích, đáng kể nhất trong đó là Ming-Chi Kuo cho thấy, số lượng đơn đặt hàng đối với những thiết bị này đang cao hơn dự kiến.

Hơn nữa, căn cứ vào lượng xuất xưởng màn hình OLED, doanh số bộ đôi iPhone 11 Pro và Pro Max còn tốt hơn so với bộ đôi Xs và Xs Max của năm ngoái, thậm chí còn lớn hơn cả iPhone 11 với mức giá thấp hơn.

Có thể khẳng định rằng cụm camera mặt lưng iPhone 11 chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp Apple giữ vững vị trí ngôi vương làng công nghệ của mình.

Muốn sở hữu một chiếc iPhone 11 cao cấp, thời thượng, sang chảnh, ngại gì mà không đặt hàng ngay hôm nay!

ShopDunk là đơn vị đầu tiên đưa iPhone 11 về Việt Nam

ƯU ĐÃI SIÊU HẤP DẪN:

  • Nhập khẩu chính hãng có VAT
  • Bảo hành 24 Tháng
  • Trả góp 0%

button-mua-ngay