khu-di-tich-lich-su-ha-noi-4

Thủ đô Hà Nội – mảnh đất nghìn năm văn hiến với rất nhiều khu di tích lịch sử nổi tiếng để những người con Hà Thành cũng như du khách tới đây có cơ hội mở mang tầm mắt về một phần văn hóa, lịch sử dân tộc. Bởi vậy nếu đang có ý định ghé thăm quan các khu di tích lịch sử Hà Nội, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Top10diachi nhé!

Tham quan các khu di tích để tìm hiểu lịch sử dân tộc

Những khu di tích lịch sử đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát triển những nét đẹp truyền thống của quê hương, đất nước. Nhiều công trình kiến trúc lớn được xây dựng cũng là nơi để tưởng niệm các danh nhân chính trị mà tên tuổi vang mãi với thời gian, có những nơi là để lưu giữ ký ức về một trận đánh hay để trưng bày những hiện vật của lịch sử. Có thể nói, mỗi hiện vật mỗi một không gian đang được lưu giữ tại các khu di tích lịch sử Hà Nội sẽ làm sống lại từng năm tháng hào hùng trên quê hương, gợi về những con người góp sức mình tạo nên trang sử vẻ vang của dân tộc.

khu-di-tich-lich-su-ha-noi
Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò Hà Nội

Đến tham quan những khu di tích lịch sử Hà Nội, du khách sẽ có cơ hội được sống lại thời kỳ lịch sử vẻ vang cả dân tộc, trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt của tổ tiên thời kỳ trước. Cũng từ đó tìm hiểu tích lũy thêm kiến thức lịch sử cần thiết cho mình và hơn cả là để tự hào, gìn giữ và phát huy những nét văn hóa độc đáo của dân tộc.

khu-di-tich-lich-su-ha-noi-3
Văn miếu Quốc Tử Giám – Trường Đại Học đầu tiên của Việt Nam

Chúng ta có thể kể đến Văn miếu Quốc Tử Giám với vai trò là ngôi trường đại học đầu tiên của nước ta. Đến nơi đây, ta sẽ được hiểu thêm về truyền thống khoa bảng của nước nhà với những tấm bia đá vinh danh các vị Trạng Nguyên của nước nhà.

Khám phá lối kiến trúc độc đáo thời trước

Không chỉ là nơi giúp du khách tìm hiểu về lịch sử của dân tộc, các khu di tích lịch sử Hà Nội còn là nơi để bạn chiêm ngưỡng những khối kiến trúc vĩ đại của dân tộc. Có thể kể đến như Hoàng Thành Thăng Long – là quần thể khu di tích lịch sử Hà Nội gắn liền với những giai đoạn phát triển của kinh thành Thăng Long. Nơi đây được xem là di sản văn hóa thế giới, đến đây du khách có thể tham quan những Đoan Môn, Điện Kính Thiên, Hậu Lâu, khu khảo cổ… và đặc biệt là Cột cờ Hà Nội (Kỳ Đài).

khu-di-tich-lich-su-ha-noi-1
Hoàng Thành Thăng Long

Với tổng diện tích 18,395 ha kinh thành Thăng Long được xây dựng theo mô hình tam giác gồm hai vòng: vòng ngoài là La Thành là nơi dân cư sinh sống, vòng giữa là Hoàng Thành nơi vua và các quan lại trong triều làm việc công, vòng trong gọi là Tử Cấm Thành là hậu cung. Tất cả đều mang đặc trưng của kiến trúc Việt Nam hơn một nghìn năm trước.

khu-di-tich-lich-su-ha-noi-5
Cột cờ Hà Nội

Nơi quảng bá văn hóa, lịch sử vẻ vang của dân tộc đến bạn bè năm châu

Di tích tồn tại, chúng ta còn có thể trao gửi lại niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước, văn hóa truyền thống cho lớp trẻ, góp phần vào việc gìn giữ giá trị bản sắc văn hóa dân tộc, không để “hòa tan” trong thế giới hội nhập hiện nay. Nhưng không chỉ vậy, đây là nơi để chúng ta quảng bá những nét văn hóa độc đáo cũng như lịch sử chống ngoại xâm hào hùng của dân tộc đến bạn bè thế giới.

khu-di-tich-lich-su-ha-noi-6
Gò Đống Đa

Đến thăm các bảo tàng nổi tiếng về văn hóa – lịch sử tại Hà Nội, du khách nước ngoài sẽ thấy được nét truyền thống độc đáo, óc thẩm mỹ và bàn tay tài hòa của các nghệ nhân qua các thời kỳ lịch sử. Ghé thăm các di tích chiến tranh như Gò Đống Đa, bảo tàng quân sự sẽ phần nào giúp du khách nước ngoài hiểu thêm về những chiến thắng thần kỳ của quân và dân Việt Nam. Từ đó để bạn bè thế giới thấy được sức mạnh tiềm tàng của một dân tộc nhỏ bé như Việt Nam.

khu-di-tich-lich-su-ha-noi-7
Bảo tàng chiến thắng B52 – Nơi lưu giữ những ký ức hào hùng

Có thể nói, khi nhìn vào một di tích người ta có thể nhận ra trình độ phát triển trong quá khứ của một dân tộc. Đồng thời tìm thấy những giá trị lịch sử, văn hóa tinh thần trăm năm, ngàn năm chưa phai nhạt. Đó thực sự là những niềm tự hào mà chúng ta nên ngày một quảng bá rộng rãi với bạn bè năm châu.

Danh sách các khu di tích lịch sử Hà Nội nổi tiếng nhất

  1. Danh sách 10+ công trình kiến trúc Pháp thuộc vẫn còn nguyên tại Hà Nội
  2. Ghé ngay 10+ bảo tàng lịch sử tại Hà Nội để xem có gì thú vị không nhé?
  3. Bảo tàng nghệ thuật Hà Nội – điểm đến lý tưởng cho người yêu “cái đẹp”
  4. Tổng hợp tất cả danh lam thắng cảnh lịch sử Hà Nội không nên bỏ qua

Trên đây là một số thông tin về các khu di tích lịch sử Hà Nội nổi tiếng nhất mà Top10diachi đã tổng hợp được. Hy vọng sẽ hữu ích và giúp cho bạn có những trải nghiệm đáng nhớ tại đây!